โครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ที่ขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน
SDGs 12 Responsible Consumption and Production (การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน)✨
.
ได้แก่
1.การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่มผลไม้และสมุนไพรของเกษตรกรอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย โดยมีเป้าหมายในการส่งเสริมความรู้เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร แปรรูปและสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตร
2.การพัฒนาโซ่อุปทานหมุนเวียนอาหารเพื่อลดการสูญเสียขยะอาหารในจังหวัดเชียงราย โดยสำรวจปริมาณขยะอาหาร วิธีการใช้ประโยชน์จากขยะอาหาร เพื่อพัฒนาระบบโซ่อุปทานหมุนเวียนขยะอาหารในจังหวัดเชียงราย
.
📌 การดำเนินงานวิจัยดังกล่าวช่วยเพิ่มมูลค่าและประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร และลดการสูญเสียขยะอาหารและส่งเสริมการบริโภคที่ยั่งยืนในท้องถิ่น
.
สถาบันวิจัยและพัฒนา : ทำงานเชิงรุก ทันสมัย มืออาชีพ